Tinh Bột Biến Tính Trong Sản Xuất Giấy Tráng Phủ

Đăng bởi Long Haravan vào lúc 15.12.2022

Tinh Bột Biến Tính Trong Sản Xuất Giấy Tráng Phủ

Giấy Tráng Phủ Là Gì?

Giấy tráng phủ (gia công bề mặt) có rất nhiều chủng loại, máy để tráng phủ cũng muôn hình vạn dạng, hóa phẩm sử dụng rất nhiều, phối chế phức tạp, kỹ thuật công nghệ, tráng phấn yêu cầu cao. Đó là đặc tính của kỹ thuật tráng phủ. Đây là một đề tài trọng yếu trong ngành giấy.

Tráng phủ và gia keo bề mặt giống nhau ở chỗ đều lấy dung dịch hóa chất tráng phủ một lớp lên mặt giấy. Nhưng hai công nghệ này khác nhau rất nhiều.

Gia keo bề mặt chỉ sử dụng chất keo dính, còn tráng phủ ngoài keo dính còn dùng chất độn.

Gia keo bề mặt chất keo dính được ép và thẩm thấu vào bên trong giấy, còn tráng phủ chỉ là tráng một lớp trên bề mặt giấy.

Giấy đã được gia keo bề mặt, sẽ trở thành bán thành phẩm, để tiến hành tráng phủ.

Tinh Bột Biến Tính Là Gì?

Tinh bột biến tính được cấu tạo từ hai thành phần hóa học chủ yếu: hợp chất đường glucose mạch thẳng (amylose) và đường glucose mạch nhánh (amylopectin), các loại tinh bột khác còn chứa số lượng acid béo ít, protein và muối vô cơ. Tinh bột biến tính được điều chế bằng cách xử lý tinh bột bản địa về mặt vật lý, enzym hoặc hóa học để thay đổi tính chất của nó.

Tác Dụng Chủ Yếu Của Tinh Bột Biến Tính Trong Phối Chế Chất Tráng Phủ 

Tinh bột biến tính là một thành phần chủ yếu trong phối chế chất tráng phủ, chủ yếu là làm chất keo dính. Nó có những ưu điểm sau:

  • Có tính năng kết dính tốt, có thể làm các hạt chất độn kết dính với nhau và dính chặt vào mặt trang giấy.
  • Có tính giữ nước tốt, có thể phòng ngừa hiện tượng tách nước của chất tràng trong khi vận hành.
  • Tăng tính lưu động của chất tráng trong phương pháp dao gạt tráng phủ.
  • Phạm vi độ nhớt tương đối rộng, có thể đáp ứng yêu cầu về độ nhớt của đại bộ phận chất tráng.
  • Có khả năng hòa đều với rất nhiều chất khác để hợp thành chất tráng, có tính năng tốt hơn.
  • Số lượng tinh bột biến tính dùng trong tráng phủ chiếm 8% tổng tinh bột biến tính dùng trong sản xuất giấy và bằng lượng tinh bột gia keo nội bộ.
  • Sử dụng tinh bột biến tính để phối chế chất tráng phủ chủ yếu gồm: tinh bột nhiệt, chuyển hóa, tinh bột men biến tính, tinh bột oxy hóa, tinh bột hydroxyl-alkyl, tinh bột este hóa,...
  • Ngoài ra tính năng làm chất độn tinh bột biến tính còn dùng trong tráng phủ có casein, albumin đậu nành, keo tổng hợp,...

    Casein (là chất albumin) chiết suất từ sữa bò có tính keo dính rất mạnh, lớp tráng chống thấm tốt, nhưng do giá quá cao nên hạn chế sử dụng.

    Albumen đậu nành làm từ đậu nành, tính keo dính hơi kém, các tính chất khác như casein.

    Keo tổng hợp sử dụng phối hợp keo tinh bột biến tính để nâng cao hiệu quả, giảm giá thành, chủ yếu là các chất latex, acrylic, polyvinyl acetate, polyvinyl alcohol, butadiene styrene.

     

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Greenvn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn